Kiến thức làm đẹp

Hậu quả khi tự dùng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ?

http://chuyenhangxachtay.vn/san-pham-p610964/son-thoi-amok-luxury-lovefit.html

Tự dùng thuôc có thể làm cho bệnh nhẹ trở thành nặng vì không đuợc chữa trị bằng thuốc đúng cách. Cồn dùng đơn thuốc của chính mình hay của ngưòi khác (nhất là đơn thuôc tham khảo trên mạng) để tự chữa bệnh cũng là việc làm sai. Bởi vì, một đơn thuốc luôn có nghĩa: đó là dành cho một cá nhân cụ thể được dùng trong một thơi điểm cụ thể. Bệnh của chính mình bây giơ có vẻ giông như trước kia nhưng bây giơ có thế đã tiến triển ở mức độ nặng hơn mà dùng theo đơn thuốc cũ không còn hiệu quả. Bệnh của nguừi này có về na ná giông người kia nhung cách và thuôc dùng chữa trị lại hoàn toàn khác nhau, dùng nhầm có khi là nguy hiểm.
Thuôc qua thông tin trên mạng Internet là rất đáng lo ngại. Với sự bùng nể thông tin, chúng ta cần cảnh giác và thận trọng trong việc thu thập những thông tin về sức khỏe, về y dược trên mạng toàn cầu này. Đôi với nguời hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn y dược phải luôn luôn cẩn thận tìm cách sàng lọc, chọn lựa và xếp hạng thông tin đáng tin cậy đến mức độ nào đó để sử dụng. Đồng thơi, cần ghi nhớ rằng dược phẩm luôn gắn liền vói kinh doanh. Vì vậy không loại trừ nhiều thông tin về duợc phẩm đã “bị nhiễu” vì mục đích kinh doanh, lợi nhuận. Nhất là trên Internet, mức độ quảng cáo rất rộng nên thông tin về duợc phẩm càng dễ bị nhiễu.
Đối vói các nhà chuyên môn y được, họ phải có “chiến lược tìm tin y duợc” trên Internet và luôn dựa trên quan điểm “y học phải có chứng cứ” (evidence – based medicine – EBM), tức phải biết chọn tìm công cụ hữu hiệu đế sàng lọc và tìm đúng về trị liệu bằng thuốc thật đáng tin cậy. Nêu biết chọn lọc từ Internet thì đây là phương tiện hết sức hữu ích để cập nhật và úng dụng vào công việc chuyên môn. Tuy nhiên, đối với nguời dùng thuốc nói chung,
xin có lòi khuyên là đừng bao giơ lấy tin trên Inter¬net để chẩn đoán bệnh, tự vào các địa chỉ thông tin về thuốc để tìm thuốc thích họp (“thích hợp” do đã đuợc quảng cáo rất nghệ thuật nhằm nghe xuôi tai, chiều nào cũng lọt), rồi mua thuốc trên mạng hoặc đến nhà thuôc hỏi mua về tự uống, thậm chí mua theo lôi chuyền tay để dùng tự chữa bệnh.
Khi bị rối loạn và ngỡ là mình có bệnh, cách tốt nhât là đến bác sĩ (nếu là bác sĩ chuyên khoa càng tốt) để được khám, hướng dẫn và chỉ định cách điều trị. Con đơn thuốc cũ của chính mình dùng đã lâu, nếu bệnh trờ lại cũng không nên tự ý dùng trở lại mà tốt nhất nên đi tái khám ở bác sĩ đã chữa bệnh truóc đây. Vì chỉ có bác sĩ mới có đủ thấm quyền cho dùng đơn thuốc cũ hoặc phải thay bằng đon thuốíc mới.