Kiến thức làm đẹp

Mập phì dễ dẫn đến bệnh thoái hóa khớp

http://chuyenhangxachtay.vn/san-pham-p382284/son-3ce-lip-color-matte.html

Nguyên nhân mập phì
Theo thứ tự phải kể đầu tiên là di truyền, rồi tói môi truờng. Môi tnròng dây phải hiểu theo nghĩa nếp sông và thói quen ăn uống. Những nguyên nhân này thật ra xen kẽ vào nhau, vì cùng một nhà thuòng có cùng một sô gen, cùng thói ăn uống và sinh hoạt giông nhau. Tuy nhiên nếu có cùng gen nhung môi trường thay đổi – thay đổi nghề nghiệp, thay đổi nếp sống, thay đổi thói quen ăn uông… thì có thể không bị mập.
Ăn uống nhiều, vô độ, cũng gây mập phì. Tình trạng này bắt nguồn từ những xáo trộn tâm lý, buồn phiền, giận hờn… hoặc những stress trong đồi sống hàng ngày.
Các bệnh thiểu giáp, hội chứng Cushing (do dùng corticoid, trầm cảm, thuốc steroid hay thuốc “tâm thần” nói chung là nguyên nhân của 1% các truồng họp mập phì).
Sau cùng, các bác sĩ Mỹ nhận thấy chuột và gà (thí nghiệm) tích mỡ nhiều hon sau khi bị cấy siêu vi adenovirus 36 (một loài siêu vi gây cảm lạnh). Nhiều siêu vi khác cũng tác động vào gen và làm cơ thể tích lũy nhiều mỡ. cảm lạnh không có gì là nguy hiểm, những nguời gầy ôm mà muôn có chút mỡ có thể thí nghiệm xem sao! Dĩ nhiên thí nghiệm này ảnh huởng ít nhiều tói sức khỏe, nên có bác sĩ theo dõi cẩn thận (thì tốt hon).
Mập phì nguy hiểm…
Một người đẫy đà quá mức (chỉ sô BMI25 – 30) có nhiều nguy cơ bị các bệnh tim mạch, dư cholesterol, cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu, sạn túi mật, ung thư (ngực ở nữ, đại tràng ở nam), trị bệnh thoái hóa khớp, ngung thở lúc ngủ và về mặt tâm lý: mặc cảm, hay nặng nề hơn: trầm cảm vói các hậu quả của bệnh này. Cơ thể người mập phì cần một sô lượng oxy nhiều hơn nguòi bình thường, do đó họ hay có vấn đề về hô hấp và tim mạch – tim phải đập nhiều hơn; phụ nữ mập phì hay bị thêm hen suyễn.
Các bệnh kể trên thường là bệnh của tuổi cao niên, ngoại trừ bệnh tiểu điròng có thể thây ở nhữiig nguni mập trẻ (tuổi), vì gen APM1
(của tê bào mỡ) bị biến thể… vói hậu quả là tuyến tụy bài tiết ít insulin đi. Khi thiếu insulin, các tê bào không dùng được chất đuừng nên chất nàỵ ứ lại trong máu rồi bị tông ra bằng đường tiểu. Nếu không biết lo xa, nếu không chịu tập thể dục đều đặn từ trẻ, không ăn uông điều dộ thì các bệnh kể trên sẽ tói ngay ở tuổi trung niên. Và con ngưòi khó mà sông thọ được!